Vượt sướng đi bắt cá ở Cù Lao Câu – Kinh nghiệm mới nhất 2018

Cù Lao Câu (hay Hòn Cau, Hòn Câu) là một hòn đảo khá nhỏ và cực kì hoang sơ nằm ở Tuy Phong, Bình Thuận. Bảo hoang sơ vì trên đảo chỉ có khoảng hơn 20 người gồm  1 đồn biên phòng, 1 khu bảo tồn biển Hòn Cau và 2 cái quán ăn lợp tạm bợ của chú Ba, chú Tư. Tuy nhiên, chính vì thế mà Hòn Câu trở nên cực kì lý tưởng cho một chuyến “rủ nhau đi trốn” với làn nước biển siêu siêu siêu trong xanh, với những trải nghiệm mới lạ, không khói bụi nhưng tất nhiên cũng không dành cho bánh bèo.

This slideshow requires JavaScript.

1. Đi Cù Lao Câu vào thời gian nào?

Cay cú vì hụt chuyến Cù Lao Câu đợt 2/9 (tưởng vắng mà nghe chú Ba dân đảo nói đợt đó cũng cả mấy trăm người lên), vào một đêm đầy ngẫu hứng khác, Trà Pu, Khải Taka và Thảo Jenda đã mạnh dạn quyết định như người nhớn rằng ngay ngày hôm sau chúng ta sẽ lên đường ra đảo. Ở thời điểm đó, Thảo Jenda đang nghĩ rằng mình sẽ được tắm biển, ăn ngon và ngủ tại khách sạn như Bình Ba… Chị ấy nào có ngờ… :))

Thôi bỏ qua chuyện chị Thảo Jenda, tóm lại đi Cù Lao Câu thời gian nào? Theo “phỏng vấn” với dân địa phương thì từ tháng 2 tới tháng 8 âm lịch là mùa đẹp nhất ở đây, nhất là tháng 2 và 3.

Tháng 8, 9 mưa nhiều, đợt tụi mình đi đúng Trung Thu cũng có lúc mưa to, nhìn từ đảo vào không còn thấy nổi đất liền nhưng ở đảo lại chỉ mưa lất phất . Nói chung, tháng 9 âm lịch đến hết tháng 2 âm năm sau là mùa gió to nên dân ở đây cũng về đất liền, còn mỗi đồn biên phòng trấn thủ.  Nhưng mình nghe anh lái tàu Song Én nói thời gian này tàu vẫn chạy, các bạn vẫn có thể ra đảo, có điều phải tự mang lều hoặc ngủ nhờ đồn biên phòng. Tốt nhất bạn nên liên hệ với tàu để hỏi tình hình trước khi đi.

2. Đi bao lâu, lịch trình & cách đi?

Nhiều tốp chỉ lên đảo trong ngày rồi về. Thật ra đảo bé xíu, nếu đi vòng vòng và tắm biển 1 chút thì từng đó cũng đủ. Trước khi đi Trà Pu sợ không có gì chơi, còn trang bị rất kĩ nào sách, nào loa, nào boardgame. Cơ mà với một lũ nghịch, thích khám phá và biết bày trò, thì các phụ tùng kia có vẻ hơi thừa. Bởi vậy mà chúng bị vứt xó suốt thời gian 1 ngày 1 đêm trên đảo! Nhường chỗ cho bơi lội, bắt cá, bắt nhum, và đi bộ :)).

CuLaoCaumap2

Lịch trình và phương tiện của tụi mình như sau:

Ngày 1 (thứ 6)

 • 22.30: Xe giường nằm từ bến xe miền Đông tới Liên Hương (Bình Thuận). 140k/ chiều. Tìm xe trên vexere.com hoặc google thêm tuyến Sài Gòn – Liên Hương nhé. Có nhiều nhà xe như Tuấn Tú, Đông Hưng, v..v. nhưng nhà xe Minh Nghĩa mình thấy ok nhất vì có vẻ mới hoạt động. Ngoài bến tàu từ thị trấn Liên Hương, bạn có thể ra đảo từ cảng Cá Ná, cảng Phước Thể.

Ngày 2 (thứ 7)

 • 4.00: Tới bến xe Liên Hương, nói xe trung chuyển đưa ra miếu Thanh Minh (10p)
 • 4.30: Tới miếu tìm quán Cafe võng Quốc Thanh, ăn sáng, mua hải sản (nếu thích) trong lúc đợi tàu Song Én khởi hành. Quán cafe này ngay gần Miếu Thanh Minh nhưng lại phải đi sâu vào trong hẻm, hơi khó tìm chút. Bạn đến vào sáng sớm thì nên gọi trước cho chị chủ để hẹn và  xin chỉ dẫn cách tìm 0977282125.
 • 6.00: Lên tàu Song Én ra đảo, đi khoảng 45p. 250k/ khứ hồi. Điện thoại đặt vé (chú Quang) 0915816131. Trước khi lên phải có điền 1 biên bản danh sách hành khách. Tàu có chuyến 6h, 7h (nhưng chạy không đúng giờ lắm đâu nhé, trễ cả tiếng đồng hồ) và mình đoán là có cả nhiều chuyến khác miễn là đủ hành khách. Vì vậy nên hãy liên hệ trước nha. Tàu này có đáy kính nhìn được san hô, nếu muốn xem hãy nói với anh lái tàu.
 • 7.00: Lý tưởng (tức là tàu không hỏng hóc hay xuất phát trễ) thì 7h có mặt ở đảo. Lên cất đồ rồi đi tắm biển và khám phá đảo. Chi tiết ăn ngủ, khám phá đảo xem ở phần 4,5.

Ngày 3 (CN)

 • 8.00: Lên tàu về. Nên hỏi kĩ trước tàu Song Én những giờ về của họ để tránh lỡ xe bus về Sài Gòn nha, tụi mình đặt bus 10h, tưởng là tha hồ thời gian mà cuối cùng tàu tới đón trễ 1 tiếng mém nữa trễ xe bus luôn.
 • 9.00: Đến cảng, di chuyển ra bến xe Liên Hương (có thể kêu xe trung chuyển của họ tới đón tại Miếu Thanh Minh) rồi về Sài Gòn. Đi khoảng 6 tiếng rưỡi.

4. Ăn ngủ ở đâu?

ĂN: Vì đảo vô cùng hoang sơ nên nên bạn có thể

 • đem sẵn đồ ăn nước uống theo (nhớ là đem rác đến thì đem rác về hoặc gom lại để đốt nha)
 • hoặc đặt cơm ở nhà chú Ba (điện thoại 0963922014 – 01223489534) hoặc chú Tư (01227917174 – 0932144454). Ăn nhà chú Ba trưa 130k, tối 200k, có tôm, cá mực, thịt khá tươi ngon ê hề lắm. Muốn ăn nhum thì 20k/con. Nhum này là nhum trắng, không phải nhum đen, béo và sạch hơn nhum đen ở Hòn Sơn hay Lý Sơn nên đắt hơn. Nếu đặt đồ ăn ở quán thì nhớ là phải alo cho cô chú từ mấy hôm trước nha.
 • Ngoài ra do bọn mình bắt cá nên có món cá Suốt chiên free siêu ngon, ăn hơi giống cá bống chiên á.
 • Chú Ba chú Tư có bán nước, thấy cũng không quá đắt so với đất liền, như chai Sting thì 20k, ly cafe 30k.
 • Lúc đợi tàu Song Én tới đón ở tiệm cafe Quốc Thanh, bạn có thể gặp thuyền đi đánh cá về. Bạn có thể mua ít cua ghẹ, ốc, sò rồi lên đảo nhờ chú Ba, chú Tư chế biến giúp. Ở đây có ghẹ mặt trăng (có mấy chấm tròn trên thân) nhưng ăn chả ngon gì cả, nên lúc chọn thì tránh mấy con mặt trăng ra nha :)). Mình mua 100k/kg, là ghẹ mới đánh lên nhưng đều chết rồi nha, ăn cũng hài lòng :)).

Bua_an_Cu_Lao_Cau

NGỦ NGHỈ:

 • Chú Ba thì chỉ tính tiền ăn, còn ngủ  võng qua đêm chú cho free, cho mượn lưới đi bắt cá nữa. Nếu thuê lều chú cũng có, bao cả tấm cách nhiệt, giá 100k – 150k/ lều 2-3 người.
 • Chú Tư thì mình không ở không biết nhưng nhà chú Tư kiên cố hơn và có nền xi măng, phòng tắm có vẻ kín đáo hơn nữa.
 • Tắm rửa nhà chú Ba thì 10k/ xô nước vì nước phải chở từ đất liền vào. Mỗi người tắm chắc 1-2 xô thôi. Nhà tắm lộ thiên nha, quây bằng bạt thôi, lụp xụp lắm nên các bạn chuẩn bị tinh thần. Còn WC ở đâu mình không biết =)) nên tốt nhất là “hold” khoản đó, 1 ngày thôi mà :)).

Ở đồn biên phòng hình như họ cũng cho ở nhờ, cơ sở vật chất tốt nhưng mình nghĩ nên hạn chế. Nếu cần liên hệ trước có thể nhờ chú Quang (chủ tàu Song Én) xin hộ.

quan chu Tu chu Ba

5. Chơi gì?

 • Tắm biển có 3 bãi:
  • Trước nhà chú Ba chú Tư thì có bãi cá Suốt (do có nhiều cá bay tách tách), tiện nhưng mà có nhiều vật sắc dưới cát.
IMG_6258_conv (1) copy
Nước trong vắt mà không cần app
IMG_6272_conv (1)
Nước vẫn trong vắt
IMG_6322_conv (3)
Và nước lại trong vắt – không mảy may chỉnh sửa
  • Bãi Tiên thì ngại cái đi xa và leo xuống khó hơn chứ cát siêu mịn, phê lắm.
Cu_Lao_Cau_Bai_Tien3
Ngồi tựa rêu xanh, ngắm anh bơi lội
Cu_Lao_Cau_Bai_Tien2
Nhiều chàng tắm tiên ở dưới thích mắt quá ahihi
Cu_Lao_Cau_Bai_Tien1
Bãi tiên – chiều rồi nên không thấy được màu nước siêu trong
  • Còn bãi San Hô các anh chị ở Khu bảo tồn biển nói không phải muốn là ra được, phải có các anh chị dẫn đi. Hoặc lúc đi tàu Song Én thì họ cũng cho đi qua ngắm tí ti, thấy trên mạng review là có thể mặc áo phao lặn xuống ngắm.
 • Các hang như Hang Én, Hang Tình Yêu, Khe Sung Sướng, Giếng Tiên. Nói thật là ở đảo nhiều các hang các hòn quá, lại không có đánh dấu trên google map nên nhiều khi đi qua mà chả biết. Tốt nhất là kêu chú Ba, chú Tư dẫn đi nha.
3
Bãi không biết tên nhưng mà đẹp!
4
Chiếc xà lan cũ bỏ đi
5
Khách du lịch rất thích đặt tên cho mấy cục đá kì kì, nhạy cảm
IMG_6475_conv (1) copy
Nhìn về hướng nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân
6
Đền thờ thần Nam Hải
 • Bắt cá, bắt nhum: Bãi cá Suốt ngay nhà chú Ba, chú Tư siêu nhiều cá tha hồ mà bắt, có cả nhum nữa. Chú Ba cho tụi mình mượn lưới vừa bơi vừa bắt. Kiểu đúng dân thành phố nên được bắt cá vui như nghé. Chú Ba bảo, lần đầu tiên có đoàn lên mà nghĩ ra cái trò này, nhưng chắc nói vậy cho tụi mình vui thôi. Cá bắt rồi phải ngồi chà cho sạch vẩy, rồi chú kêu cô rán cá lên cho bọn mình ăn chấm với tương ớt. Kiểu vừa bơi xong đói cồn cào được ăn cá do tự tay mình bắt thấy thế giới như tỉnh giấc :)) Từ giờ có thêm thương hiệu món cá Suốt chú Ba, ăn ngon tới nỗi mấy anh đoàn bên còn mang về mấy thùng :)). Để biết thêm chi tiết bắt cá vui như thế nào, xin mời xem clip và ảnh dưới đây:

Cu_Lao_Cau_bat_ca_Suot

IMG_6391
Hết 10kg mới được đi….
IMG_6383
Để được đi dự hội, Tấm phải chà cá…

 

 

 

 

 

 

 • Câu mực: Buổi tối mà không mưa thì chú Ba bảo sẽ đưa bọn mình đi câu mực, tiếc là hôm đó lại mưa nên chưa có trải nghiệm này.
 • Xem rùa đẻ: Đang tha thẩn đi khám phá đảo, mình được mấy anh chị ở Trạm bảo tồn biển hú gọi lại làm chén chè. Đi du lịch thích nhất được dân địa phương rủ vào nói chuyện, vô luôn! Các anh chị cũng là dân trên đất liền, mùa thời tiết đẹp thì ra đảo, một hai tuần vào bờ một lần. Đến mùa gió lớn thì lên bờ, thực hiện nhiệm vụ khác. Nghe các anh chị kể chuyện rùa đẻ mà mình cứ mắt chữ a mồm chữ o vì chưa bao giờ nghiên cứu cái vấn đề này.
Làm chén trà bàn chuyện cứu thế giới…. rùa
 • Các anh chị bảo rùa ở đây đẻ 1 tháng bằng Côn Đảo đẻ một ngày. Nhiệm vụ của các anh chị là đi quanh đảo, xem rùa đẻ ở đâu thì đợi rùa đẻ xong bỏ đi sẽ mang trứng về chỗ ấp của trại hoặc một chỗ an toàn tiện lợi. Một lần đẻ, rùa đẻ có khi tới cả 150 quả trứng, mỗi quả to tròn như quả bóng bàn. Cái hốc nó đẻ sâu lút cả cánh tay. Nghe đẻ nhiều vậy ai cũng nghĩ rùa sắp chiếm cả trái đất :)) nhưng thực ra 100 – 1000 (ko chắc số nào) em rùa sinh ra thì chỉ 1 em sống được vì vậy các anh chị sẽ tìm mọi cách để trứng nở thành công, và sau đó là đưa em rùa con về được với biển mà không bị chim hay còng làm hại. Nghe anh chị kể chuyện mê quá, mình cũng ước ao được lên đây ấp trứng rùa. Các anh chị nói cũng hay có các đội tình nguyện lên đây ở 1 tuần mười ngày, vừa giúp ấp trứng rùa vừa đi gom rác. Nếu các bạn thích hãy follow Facebook Khu bảo tồn biển Hòn Cau để theo dõi và hỏi thông tin tình nguyện nha.
Rua Hon Cau
Rùa con vừa nở tìm đường xuống biển – ảnh từ fb Trạm bảo tồn biển Hòn Câu
 • Chụp ảnh với Nhợn bên bãi biển: Doanh trại bộ đội nuôi mấy anh chị lợn lận các bạn ạ. Nghe nói thịt rất mềm. Các anh chị hay đi lang thang quanh đảo ăn … đất cát và thức ăn thừa của người dân. Hên xui mà gặp đúng lúc anh lợn đi qua thì bạn sẽ có tấm ảnh để đời như này :))
Cu_Lao_Cau_heo
“Em không ngại ra đảo – Em chỉ cần 1 lý do thôi”
 • Tập Yoga: Không cần nói nha, quá lý tưởng cho Yoga :)) Nhìn đây

 • Chơi nhặt rác: Đang đi lớ xớ thì gặp 1 bãi rõ đẹp mà lại rõ nhiều chai nhựa. Tụi mình đi chơi mà không mang… bao, nên ông anh vừa thông minh vừa nghịch trong đoàn nghĩ ra cái trò lấy dây thừng buộc chai tha về, vừa có tí ích vừa vui. Thật ra thì chỉ như muối bỏ bể thôi, bãi này rất rất nhiều chai nhựa không rõ do sóng đánh, dân chài bỏ lại hay dân du lịch. Nói chung nếu không nhặt về được thì chúng ta chú ý không nên xả để còn có những nơi đẹp như này mà đi nha.

Rac3

TỐI ƯU LỊCH TRÌNH: Theo mình để tranh thủ được thời gian, nếu lúc vừa đến là buổi sáng thì từ nhà chú Ba chú Tư bạn nên đi về hướng bên Khu bảo tồn biển trước vì buổi chiều nước lên không đi được hướng này. Mặc dù chú Ba kêu mình đi bên đó chả có gì đâu nhưng mình thấy cũng có nhiều bãi đá đẹp và ghé giao lưu mấy anh chị Khu bảo tồn biển cũng vui, nhỡ đâu xem được rùa đẻ, rùa nở trứng. Đi đến đoạn mà cụt đường, thấy bụi rậm thì không nên đi nữa vì có thể có rắn.

Sau đó quay về tắm ở bãi cá Suốt và bắt cá. Trưa ăn uống ngủ nghỉ xong thì dậy nhờ các chú dẫn đi khám phá hướng ngược lại nơi có Hang Én, Khe Sung Sướng, Hang Tình Yêu, v…v… Lưu ý là nên nhờ các chú dẫn đi và chủ động đề xuất chỗ mình muốn được dẫn đi, nếu không sẽ bỏ lỡ nhiều điểm hay ho. Dọc đường đi ghé bãi Tiên để tắm nhưng tốt nhất nhờ các chú dẫn đi hết mấy cái Hang, Khe… rồi hãy quay lại bãi Tiên tắm để các chú không phải đợi mình tắm. Nhiều khi tắm xong các chú về mất rồi thì không ai chỉ cho đi các chỗ hay ho còn lại như tụi mình đó :)) Bãi San Hô thì có thể hỏi chủ tàu Song Én đưa ra được không.

6. Chi Phí

Chi phí Cù Lao Câu 3 người Tiền (nghìn đồng)
Mua đồ sẵn (snack, nước ~1.5lit/người) 100
Vé xe đi  Liên Hương 140k/ người 420
Ăn sáng quán cafe 145
Ghẹ 1kg 100
Ăn ở quán chú Ba

 • Ăn trưa: 130k/ người + 20k nước
 • Ăn tối: 200k/người + nhum 20k/con
 • Tắm: 10k x 4 xô
 • Lều: 100k/đêm
 • Cafe sáng: 1ly 30k
 • Ăn sáng mì tôm: 30k/ người
1390
Tàu Song Én khứ hồi 250k/người 750
Vé xe về Sài Gòn 140k/ người 420
Ăn trưa 40k/người 120
TỔNG CHI PHÍ 3 người 3445
Chi phí/người  ~1150

 

Nói chung là biển đẹp mê ly, đi đi đừng nghĩ chi, chỉ xin nghĩ một điều là

KHÔNG XẢ RÁC NHA !!!!

Rac2

Credit ảnh: tự chụp, anh Khải Taka và Thảo Jenda – my wonderful travel buddies ❤

Vui lòng ghi rõ nguồn nếu copy

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: