Kinh nghiệm xin visa Schengen châu Âu dạng du lịch tự túc qua đại sứ quán Pháp

Lại chuẩn bị đến mùa đi du lịch châu Âu, nhiều anh em vào hỏi quá nên mình viết tạm một bài để chia sẻ kinh nghiệm mình xin visa Schengen như thế nào (update tháng 3/2018). Lưu ý bài này chỉ nói về diện đi du lịch tự túc.

1. NÊN XIN ĐẠI SỨ QUÁN NÀO?

Mình mới từng xin ở Đại sứ quán Pháp chứ chưa xin ở đâu nhưng theo tự thống kê từ bạn bè và …lời đồn thôi nhé  thì xin ở Đại sứ quán Pháp là dễ nhất.

Ngoài ra mình thấy xin qua ĐSQ Pháp dịch vụ rất tốt vì ĐSQ không làm trực tiếp mà thuê 1 công ty thứ 3 là TLS để nhận trả hồ sơ. TLS cũng là bên làm cho ĐSQ Thuỵ Sĩ, Úc luôn. Ưu điểm là thông tin và quy trình rất rõ ràng, thái độ phục vụ tốt và quan trọng nhất là khi cần hỏi bất cứ điều gì đều có thể gọi lên văn phòng TLS, để lại số điện thoại, lâu nhất tầm nửa ngày sau sẽ có người gọi lại và giải đáp tất cả các thắc mắc của mình kĩ càng, kiên nhẫn, lịch sự thích lắm :)))) Cơ mà vì thế mà chắc phí làm visa cũng đắt hơn.

—————–

2. Mình KHÔNG định đi Pháp hoặc nước đầu tiên mình đến KHÔNG phải là Pháp hoặc KHÔNG ở Pháp lâu nhất thì có xin được ở ĐSQ Pháp không.

Theo quy định ghi trong trang của TLS, phần FAQ, cách xác định nước xin visa như sau:

  • Nếu  chỉ đến một nước khối Schengen, bạn phải nộp hồ sơ xin thị thực tại cơ quan Tổng Lãnh Sự hoặc Lãnh Sự Quán của đất nước đó.
  • Nếu  đến nhiều nước khối Schengen, bạn phải nộp hồ sơ xin thị thực tại cơ quan Tổng Lãnh Sự hoặc Lãnh Sự Quán của đất nước mà bạn lưu trú lại lâu nhất.
  • Nếu đi đến nhiều nước khác nhau trong khối Schengen với thời gian lưu trú bằng nhau thì nước đặt chân đến đầu tiên sẽ là yếu tố để xác định.

Nghe có vẻ không có cơ hội rồi. Tuy nhiên nếu suy luận logic thì thế này. Một khi đã có visa Schengen rồi thì bạn không nhất thiết phải đi theo lịch trình lúc nộp hồ sơ vì chẳng ai kiểm tra cả. Thế nên tất cả những gì bạn cần làm là chứng minh được với ĐSQ Pháp lúc nộp hồ sơ là mình có đi Pháp lâu nhất, thế là xong, sau đó bạn đi Pháp hay không tuỳ bạn. Cách chứng minh rất đơn giản, đó là nộp lịch trình đi châu Âu trong đó Pháp dài nhất + booking khách sạn của bạn ở Pháp (chỉ đặt chỗ thôi là ok, chưa cần thanh toán nhé).

Tuy nhiên, đây hoàn toàn là suy luận của mình chứ không có bất kì ai confirm nó là chính xác. Vậy nên nếu bạn có thể xin visa được đúng như quy định là tốt nhất và an toàn nhất. Nếu bạn nào thực sự đang quá bối rối về việc chọn ĐSQ Pháp hay không và làm như thế nào hãy comment email mình sẽ cố gắng đưa lời khuyên chính xác nhất.

————————-

3. HỒ SƠ VÀ CÁC LƯU Ý KHI XIN Ở ĐẠI SỨ QUÁN PHÁP

Để biết hồ sơ cần những gì và cách đăng kí, mời bạn vào trang TLS đọc thông tin. Ở đây mình chỉ muốn đưa các LƯU Ý

3 ĐIỀU PHẢI NHỚ:

  1. Nộp hồ sơ ở TLS, bạn phải book ngày giờ đến nộp trước. Do vậy việc đầu tiên phải làm là kiểm tra xem ngày mình định đi nộp còn suất không, để có gì còn ứng phó ngay, nhất là với các bạn xin sát quá. Cách kiểm tra nhanh nhất là gọi cho TLS. Còn không thì bạn vào trang TLS, đăng kí tài khoản nộp visa (lưu ý, link đăng kí ở HNHCM khác nhau đấy, website sẽ bắt theo location của bạn nên cần kiểm tra kĩ) hoàn thiện các bước cho đến bước đặt lịch hẹn để xem được các giờ trống.
  2. Phải hiểu rằng một lần bị từ chối rồi sẽ rất khó xin lại nên điều cực kì tiên quyết là làm ĐSQ tin rằng mình đi rồi sẽ về. Một chi tiết nhỏ cũng có thể khiến họ nghi ngờ.

Ví dụ: Khi nộp hồ sơ, giữa 2 trường hợp sau bạn nghĩ cái nào tốt hơn:

a. Đã mua vé chiều đi, và chỉ mới có booking chiều về

b. Mới chỉ có booking cả 2 chiều

Theo mình nghĩ, trường hợp b sẽ đáng tin hơn vì họ sẽ nghĩ bạn sợ trượt visa nên chỉ dám booking –> hợp lý. Còn nếu bạn mua vé chiều đi mà lại chỉ book chiều về họ sẽ nghĩ bạn đang “âm mưu” ở lại.                                                        .

3. Phải làm ĐSQ tin rằng mình có thể sống sót :)) Hãy chuẩn bị tài chính thật sum suê và cẩn thận vào.

Về hồ sơ chuẩn bị như sau:

Tài liệu Lưu ý
1 Passport và bản photo (cả passport cũ + mới) Không cần công chứng
2 Ảnh chân dung 4.5 x 3.5 cm, mặt phải chiếm 70-80% ảnh, nền trắng
3 Bảo hiểm du lịch gói cover trên 30000 Euros Có nhiều công ty mua bảo hiểm online như BIC hay Liberty, bạn có thể mua online và nhận bảo hiểm bản online với chữ kí điện tử ngay trong ngày hoặc sau 1 ngày. Chỉ cần in ra đem nộp là được. Nhớ kiểm tra xem gói bảo hiểm có cover đủ 30000 Euros không. Giá 1M – 2M
4 Vé máy bay hoặc đặt chỗ khứ hồi ĐSQ nói chỉ nên đặt chỗ, không nên mua vé vội, nhưng mình thấy mua trước vé show ra hồ sơ sẽ thuyết phục hơn hẳn.

Còn nếu muốn đặt chỗ, bạn hãy mua vé khứ hồi của Vietnam airline, nhưng khi thanh toán thì chọn hình thức thanh toán nội địa và trả sau. Bạn sẽ nhận được booking mà không mất tiền.

5 Hợp đồng lao động song ngữ/ bản dịch tiếng Anh Nộp bản photo công chứng. Nếu không muốn công chứng thì chỉ cần photo và khi đi nộp đem theo bản gốc để đối chiếu. Luôn phải có tiếng Anh.
6 Giấy cho nghỉ của công ty bằng/ dịch tiếng Anh có đóng dấu Nên ghi rõ mức lương vào đấy luôn, cho nghỉ từ ngày nào tới ngày nào, đi đâu
7 Lịch trình và booking hotel Lịch trình phải làm sao để Pháp là nơi mình ở lâu nhất

Booking hotel nếu chưa chắc chắn có thể lên 1 số trang như Agoda, Booking.com chọn những nơi ở có Miễn phí huỷ phòng để đặt tạm thôi.

8 Sổ hộ khẩu Nộp bản dịch có công chứng. Nếu không muốn công chứng thì chỉ cần photo, khi đi nộp đem theo bản gốc để đối chiếu
9 Chứng minh khả năng tài chính, làm sao đủ ~70Eur tiêu mỗi ngày bằng 1 hoặc các loại giấy tờ sau:
– Sổ tiết kiệm song ngữ bản photo đã lập trên 3 tháng
– Sao kê tài khoản NH có dấu 3 tháng
– Thẻ credit card photo mặt trước
– Các giấy tờ chứng minh tài sản khác
Không nhất thiết phải show tất cả các giấy tờ trên.

Quy định chứng minh đủ 70 euro/ ngày là được nhưng mình nên chứng minh nhiều hơn thế (càng nhiều càng tốt)

 10  Đơn xin visa có dán 1 ảnh Last name: ghi cả tên đệm. Vd: Thị Mai Hương

Host name: ghi khách sạn đầu tiên mình nghỉ ở Pháp

Means of support: nếu mình dùng nhiều loại phương thức thanh toán thì đánh 1 loại là được, sau khi in ra lấy bút tích thêm.

 Không nên dùng ghim gài, nếu cần chỉ dùng ghim dập

Nếu hồ sơ của bạn không đủ, TLS sẽ cho bạn thời gian để bổ sung (hình như trước 2h chiều phải xong).

Chi phí làm visa mời bạn vào TLS để cập nhật. Bạn có thể yêu cầu TLS chuyển phát nhanh Passport khi xong (có mất phí).

Nếu hồ sơ của bạn thuyết phục làm rất nhanh. Mình mất đúng 5 ngày (nộp thứ sáu, thứ tư có visa :))

Tuy nhiên tất cả các thông tin trên bạn cứ gọi đến TLS hỏi là chắc chắn nhất. TLS sẽ trả lời tất cả :))

Nếu bạn muốn xin bộ Hành trình mẫu, Booking mẫu, Đơn cho phép nghỉ mẫu của mình, vui lòng comment kèm địa chỉ email ở dưới.

Chúc các bạn nộp visa thành công!!!! Hãy tận hưởng nỗi stress và hồi hộp khi chờ visa nhá :)))

6 thoughts on “Kinh nghiệm xin visa Schengen châu Âu dạng du lịch tự túc qua đại sứ quán Pháp

Add yours

  1. Thông tin cực bổ ích, đầy đủo. Nhờ thông tin của c Trà mà em cũng xin mất có 1 tuần là có visa❤️

  2. Cám ơn bạn về chia sẻ hữu ích, xin visa Pháp đúng là vẫn dễ nhất và nhiều lịch hẹn hơn mình có thể chủ động sắp xếp lịch trình hơn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: